Search
  • hoangduonghau32267

L-theanine có tác dụng cho sức khỏe không? Cách bổ sung L-theanine

L-theanine là một hợp chất xảy ra tự nhiên trong trà xanh và trà đen, và nó cũng có sẵn ở dạng bổ sung. Nghiên cứu cho thấy L-theanine có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe. Nó có thể bao gồm cải thiện sự tập trung tinh thần và chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Nó cũng được coi là một trong những Nootropic tốt cho con người. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về L-theanine, bao gồm tác dụng của L-theanine và rủi ro tiềm ẩn và liều lượng của nó.

L-theanine là gì?

L-theanine là một axit amin. Cơ thể con người không sản xuất hợp chất này, và nó không cần thiết cho con người. Trà xanh, trà đen và một số loại nấm tự nhiên có chứa L-theanine.

L-theanine có thể ảnh hưởng đến mức độ của một số hóa chất trong não. Chúng bao gồm serotonin và dopamine, ảnh hưởng đến tâm trạng, giấc ngủ và cảm xúc và cortisol, giúp cơ thể đối phó với căng thẳng.Một sự thay đổi trong sự cân bằng của các hóa chất này có thể thay đổi tâm trạng hoặc mức độ căng thẳng của một người.

Các nghiên cứu và thử nghiệm nhỏ trên động vật đã chỉ ra rằng L-theanine có thể mang lại một loạt lợi ích. Các chuyên gia cho rằng nó nói chung là an toàn. Nhưng hiện tại vẫn thiếu nghiên cứu chất lượng cao ở người để xác nhận lợi ích của nó.

Tác dụng của L-theanine là gì?

Các phần sau thảo luận về bằng chứng hiện có về lợi ích có thể có của L-theanine.

Tập trung tinh thần tốt hơn

Nhiều người uống trà đen hoặc trà xanh khi làm việc. Họ tin rằng nó giúp tăng sự tập trung tinh thần của họ. Một nghiên cứu năm 2012 ủng hộ ý tưởng này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng 100 miligam (mg) L-theanine mắc ít lỗi hơn trong một nhiệm vụ chú ý so với những người trong nhóm giả dược. Uống 50 mg caffeine hoặc kết hợp L-theanine và caffeine cũng giúp cải thiện sự tập trung của mọi người.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định L-theanine có thể ảnh hưởng đến sự chú ý và tập trung của một người như thế nào.

Tác dụng của L-theanine trong cải thiện giấc ngủ

L-theanine có thể giúp mọi người ngủ dễ dàng hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy L-theanine có thể giúp mọi người thư giãn trước khi đi ngủ, dễ ngủ hơn và ngủ sâu hơn.

Những lợi ích này có thể là kết quả của các tác động cụ thể mà axit amin có trên các hóa chất não có vai trò trong giấc ngủ.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy mọi người báo cáo có sự hài lòng về giấc ngủ lớn hơn sau khi uống 450 Thay900 mg L-theanine mỗi ngày trong 8 tuần. Những người tham gia nghiên cứu đã bị rối loạn lo âu tổng quát và đang dùng thuốc chống trầm cảm.

Các tác giả lưu ý rằng không có cải thiện báo cáo về mức độ lo lắng hoặc mất ngủ nghiêm trọng.

Thư giãn

Mọi người thường uống một tách trà hoặc đồ uống nóng khác để giúp họ thư giãn. Nghiên cứu cho thấy rằng L-theanine trong trà xanh hoặc đen có thể góp phần vào cảm giác thư giãn này bằng cách giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi của một người.

Tăng hiệu suất nhận thức

Năm 2016, các nhà nghiên cứu đã xem xét các nghiên cứu hiện có về lợi ích của L-theanine và kết luận rằng hợp chất này có thể mang lại lợi ích cho một người về sức khỏe thể chất và tinh thần. Họ lưu ý rằng nó dường như có tác dụng bảo vệ thần kinh, giúp cải thiện chức năng não.

Theo cách riêng của mình, L-theanine có thể cải thiện thời gian phản ứng và chú ý của một người. Kết hợp với caffeine, nó có thể dẫn đến sự cải thiện về kỹ năng số và sự tỉnh táo của họ. Caffeine là một chất kích thích, vì vậy nó có thể giúp mọi người tỉnh táo và tập trung.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng L-theanine có thể cải thiện khả năng nhận thức của mọi người. Cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để làm rõ tác dụng của hợp chất này đối với con người.

Tác dụng của L-theanine trong giảm cân

Là một phần của chế độ ăn kiêng kiểm soát calo, thay thế một bữa ăn nhẹ bằng trà xanh hoặc một loại đồ uống nóng có hàm lượng calo thấp khác có thể giúp giảm cân.

L-theanine trong trà xanh có thể tạo ra một hương vị thơm ngon, còn được gọi là hương vị umami. Nghiên cứu cho thấy rằng hương vị umami có thể làm giảm sự thèm ăn, thường giúp giảm cân.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

L-theanine có thể hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật. Một số nghiên cứu cho thấy dùng L-theanine có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của một người, khiến họ ít bị cảm lạnh thông thường hoặc cảm cúm.

Tác dụng chống viêm tiềm năng của nó cũng có thể giúp chống lại bệnh tật.

Công dụng của L-theanine trong việc làm giảm huyết áp

Nghiên cứu đã liên kết huyết áp cao với nguy cơ cao về một số vấn đề sức khỏe. Bao gồm đau tim và đột quỵ.

L-theanine có thể giúp giảm căng thẳng, và giảm căng thẳng và tăng thư giãn có thể làm giảm nhịp tim. Đổi lại, điều này có thể giúp giảm huyết áp.

Hỗ trợ một số loại thuốc trị ung thư

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy L-theanine có thể làm tăng hiệu quả của một loại thuốc hóa trị gọi là doxorubicin. Có thể nó làm cho doxorubicin hiệu quả hơn bằng cách tăng lượng thuốc trong tế bào ung thư.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để hiểu được sự tương tác cụ thể giữa các hóa chất này.

Bằng chứng về tác dụng của L-theanine

Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy L-theanine có thể mang lại lợi ích cho mọi người về sức khỏe thể chất và tinh thần, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi các bác sĩ có thể chắc chắn về tác dụng thực sự của hợp chất này. Các nhà khoa học chưa tiến hành nghiên cứu chất lượng cao ở người.

Nhiều nghiên cứu cho đến nay đã có cỡ mẫu nhỏ, có nghĩa là rất ít người tham gia nghiên cứu. Dữ liệu từ chỉ một số ít người ít có khả năng kết luận hơn dữ liệu từ các nhóm lớn hơn.

Các nghiên cứu khác đã sử dụng động vật, chẳng hạn như chuột hoặc chuột. Tuy nhiên, con người có khả năng phản ứng khác nhau với động vật, vì vậy những kết quả này có thể không được áp dụng.

L-theanine có an toàn?

Sau khi nhận lời khuyên từ các chuyên gia, FDA đã phân loại L-theanine là loại thường được công nhận là an toàn. Phân loại này có nghĩa là họ tin rằng phụ gia này an toàn khi mọi người sử dụng nó như bao bì gợi ý.

Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng L-theanine.

Tác dụng phụ và tương tác

Một người nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi dùng chất bổ sung.

Hầu hết mọi người không có khả năng gặp tác dụng phụ khi dùng L-theanine, nhưng chất bổ sung có thể tương tác với một số loại thuốc.

Điều cần thiết là nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc hiện tại trước khi bổ sung L-theanine.

L-theanine có thể tương tác với các loại thuốc và chất bổ sung sau:

thuốc điều trị huyết áp caobổ sung khác làm giảm huyết ápchất kích thích, chẳng hạn như những chất mà bác sĩ sử dụng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)chất bổ sung có chứa caffeine

Kết luận

Các chuyên gia coi L-theanine nói chung là an toàn cho mọi người dùng như một chất bổ sung. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác dụng của L-theanine. Các nghiên cứu và nghiên cứu nhỏ trên động vật cho thấy L-theanine có thể giúp thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ và bảo vệ thần kinh.

18 views0 comments

CONTACT 

ADDRESS

500 Terry Francois Street
San Francisco, CA 94158

CONTACT US

123-456-7890

OPENING HOURS

Mon - Fri :

10:00 - 19:00

Sat - Sun :

11:00 - 16:00 

  • White Facebook Icon
  • White Instagram Icon
  • White Yelp Icon

© 2023 by BRW BAR inc. Proudly created with Wix.com

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black Yelp Icon
This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now