Search
  • hoangduonghau32267

Histidine là gì? 10 tác dụng của Histidine đối với sức khỏe

Khi nói đến sức khỏe của con người, histidine là một axit amin thiết yếu được nhắc đến nhiều nhất. Nó một khối xây dựng protein và là tiền thân cho các sản phẩm sinh hóa quan trọng, nó có liên quan đến việc bảo vệ da chống lại bức xạ UV và giảm viêm và stress oxy hóa. Trong phần sau của bài viết này sẽ đề cập đến histidine là gì và những tác dụng của histidine.Histidine là gì?

Histidine (L-histidine) là một trong 20 axit amin tạo nên protein trong cơ thể chúng ta. Chúng thường được phân loại là không cần thiết hoặc thiết yếu. Các axit amin không cần thiết là những axit mà cơ thể có thể tự sản xuất, trong khi các axit amin thiết yếu phải có được thông qua chế độ ăn uống vì cơ thể không thể tự cung cấp.

Cũng như lysine, histidine là một axit amin thiết yếu. Một nghiên cứu dài hạn đã chứng minh rằng những người trưởng thành tiêu thụ chế độ ăn thiếu histidine trong thời gian dài có thể gặp các tác động tiêu cực đến sức khỏe như giảm lượng huyết sắc tố (protein mang oxy trong tế bào hồng cầu).

Histidine được gan sản xuất với số lượng nhỏ. Do đó, nó phải được tiêu thụ trong chế độ ăn kiêng để duy trì mức độ histidine cần thiết trong cơ thể. Tại đây, nó được chuyển đổi thành một số chất quan trọng như histamine và Carnosine.

Chức năng của Histidine

Histidine là cần thiết cho sự tăng trưởng và sửa chữa các mô, sản xuất hồng cầu và bảo vệ các mô khỏi bị hư hại từ bức xạ và kim loại nặng. Điều đặc biệt cần thiết cho sự hình thành vỏ bọc myelin, là các lớp bao quanh các dây thần kinh cho phép truyền tín hiệu nhanh hơn đến não].

Trong cả nghiên cứu trên người và động vật, histidine có chức năng duy trì mức độ huyết sắc tố bình thường, protein chịu trách nhiệm cung cấp oxy từ phổi đến các mô của cơ thể.

Axit Urocanic, được sản xuất thông qua histidine, là chất hấp thụ chính của bức xạ cực tím (UVR). Điều này bảo vệ các tế bào da khỏi bị hư hại.

Ngoài ra, nó được chuyển đổi thành histamine, một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến miễn dịch, tiêu hóa và chức năng tình dục.

Nó cũng là một thành phần chính (cùng với-alanine) của Carnosine, một chất chống oxy hóa quan trọng làm chậm sự tiến triển của nhiều bệnh thoái hóa và làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Nó cũng có thể giúp cải thiện hiệu suất cơ bắp cho các bài tập cường độ cao.

Tác dụng của axit amin histamine

Như vậy, bạn đã biết histamine là gì. Phần sau của bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của histamine.

Tác dụng của histamine  trong bảo vệ trái tim

Một giải pháp có chứa histidine (Bretschneider virut histidine-tryptophan-ketoglutarate) rất hữu ích trong việc bảo vệ tim. Trong một nghiên cứu liên quan đến 30 bệnh nhân trải qua phẫu thuật tim hở, điều trị bằng giải pháp histidine-tryptophan-ketoglutarate (HTK) đã làm giảm tỷ lệ nhịp tim không đều, sự cần thiết của thuốc và thời gian nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Một nghiên cứu khác (hồi cứu) đã đánh giá việc sử dụng dung dịch histidine-tryptophan-ketoglutarate trên 101 bệnh nhân có nguy cơ cao (đối với bệnh tim). Nghiên cứu kết luận rằng giải pháp này là một giải pháp thay thế hiệu quả cho một phương pháp điều trị khác (giải pháp St. Thomas,) để bảo vệ tim.

Một nghiên cứu hồi cứu đã đánh giá việc sử dụng dung dịch histidine-tryptophan-ketoglutarate để bảo tồn trái tim của người hiến tặng từ 67 bệnh nhân trải qua phẫu thuật cấy ghép. Khi so sánh với điều trị khác, giải pháp này rất hữu ích trong việc bảo tồn trái tim.

Tim chuột bị tổn thương (tái tưới máu) được điều trị bằng histidine để đánh giá tác dụng bảo vệ của nó. Tim chuột được điều trị bằng histidine cải thiện phục hồi. Điều này là do histidine làm giảm các loài oxy hóa phản ứng và giúp bảo tồn năng lượng (ATP.

Bổ sung Carnosine (dẫn xuất histidine) ở chuột mắc bệnh tiểu đường làm giảm mức chất béo và tích tụ mảng bám trong động mạch.

Một nghiên cứu trên gà cho thấy bổ sung histidine làm tăng nồng độ Carnosine.

Tác dụng của histidine với việc làm giảm huyết áp

Histidine làm giảm huyết áp, với liều cao hơn có hiệu quả hơn, trong một nghiên cứu (đoàn hệ quan sát) liên quan đến 92 bệnh nhân mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu trên chuột bị tăng huyết áp, bổ sung histidine đường uống làm giảm đáng kể huyết áp của chúng. Ngoài ra, Carnosine làm giảm huyết áp ở chuột béo phì.

Tác dụng chống oxy hóa của histidine

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần liên quan đến 92 phụ nữ béo phì bị thiếu hụt histidine gây ra stress oxy hóa. Bổ sung histidine trong giai đoạn này làm giảm căng thẳng oxy hóa.

Xem thêm: chất chống oxy hóa là gì?

Ngoài ra, một nghiên cứu khác liên quan đến 235 phụ nữ béo phì và 217 người không béo phì đã tìm thấy mức độ histidine giảm đáng kể ở những phụ nữ béo phì. Họ kết luận rằng tăng histidine có liên quan mạnh mẽ với giảm stress oxy hóa, điều này cho thấy nó đóng vai trò chống oxy hóa.

Tác dụng của histidine trong việc làm giảm viêm

Hai nghiên cứu khác nhau, một với 92 phụ nữ béo phì và một nghiên cứu khác với 235 phụ nữ béo phì và 217 đối chứng không béo phì, báo cáo mức độ histidine giảm ở phụ nữ béo phì. Trong cả hai nghiên cứu, bổ sung histidine dẫn đến giảm viêm bằng cách ngăn chặn sự sản xuất các cytokine gây viêm

Tistidine có thể có lợi cho bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được thực hiện trên 92 phụ nữ béo phì cho thấy bổ sung histidine (4 g / ngày trong 12 tuần) làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin (thường là do một phần do viêm). Một nghiên cứu bổ sung chỉ ra rằng histidine chế độ ăn uống cao hơn có liên quan đến mức đường huyết lúc đói thấp hơn

Tác dụng của histidine trong ngăn ngừa béo phì

Một nghiên cứu gần đây của Trung Quốcđã đánh giá 88 người béo phì và xác định rằng họ tiêu thụ histidine chế độ ăn ít hơn đáng kể so với kiểm soát lành mạnh. Histidine chế độ ăn uống cao hơn có liên quan đến giảm chỉ số khối cơ thể (BMI), chu vi vòng eo và huyết áp trong dân số nói chung (2376 tổng số người tham gia).

Histidine được chuyển đổi thành histamine trong não và việc bổ sung histidine làm giảm hành vi cho ăn của chuột thông qua hoạt động của histamine. Trong một nghiên cứu bổ sung, bổ sung histidine làm giảm việc ăn và tích lũy chất béo ở chuột. Do đó, người ta cho rằng histidine có thể ngăn chặn sự thèm ăn ở người để giúp giảm cân.

Tác dụng của histamine trong bảo vệ da

Histidine là tiền chất để sản xuất axit urocanic, một chất tích tụ trong tế bào da người và hấp thụ bức xạ UV. Bằng cách đó, axit urocanic bảo vệ DNA khỏi bị phá hủy bởi ánh sáng mặt trời và do đó được gọi là kem chống nắng tự nhiên của nhà vua.

24 bệnh nhân mắc bệnh ngoài da (viêm da dị ứng) được bổ sung histidine trong 4 tuần. Điều này làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh tới 34% và 39% bệnh nhân cho biết họ cảm thấy tốt hơn nhiều.

Một nghiên cứu trên chuột cũng chứng minh rằng bổ sung histidine làm tăng nồng độ axit urocanic trên da, và lần lượt cung cấp sự bảo vệ khỏi bức xạ UV.

Tác dụng của histidine trong cải thiện chức năng não

20 cá nhân bị mệt mỏi mãn tính và gián đoạn giấc ngủ hoặc nhận được histidine hoặc giả dược trong 2 tuần. Các đối tượng được bổ sung histidine báo cáo suy nghĩ rõ ràng hơn nhiều và đã cải thiện sự chú ý và trí nhớ. Họ cũng kết luận rằng việc uống histidine hàng ngày có thể làm giảm mệt mỏi.

Ngoài ra, bổ sung histidine ở chuột đã cải thiện trí nhớ ngắn hạn của chúng. Một nghiên cứu khác trên chuột đã kết luận rằng histidine cung cấp sự bảo vệ lâu dài đáng chú ý đối với chức năng của não và làm giảm sẹo (thần kinh đệm) sau khi não bị thiếu oxy (thiếu máu não).

Có thể ngăn ngừa cục máu đông

18 đối tượng khỏe mạnh được đánh giá vì họ đã tăng cục máu đông tự phát (kết tập tiểu cầu). Những người tham gia đã nhận được 3 g histidine trong một tuần. Histidine ngăn chặn hiệu quả cục máu đông tự phát, và những tác dụng này có thể được trung gian bởi tác dụng của các chất chuyển hóa axit arachidonic

Histidine có thể bảo vệ mắt

Bổ sung histidine ngăn ngừa sự phát triển của bệnh mắt (đục thủy tinh thể) ở cá hồi trưởng thành. Nó có hiệu quả khi được bổ sung ngay trước và trong giai đoạn đầu của đục thủy tinh thể

Thực phẩm và bổ sung

Có một số loại thực phẩm có chứa lượng lớn histidine và có thể giúp bổ sung mức độ histidine thấp. Một số thực phẩm dựa trên protein bao gồm trứng, thịt bò, thịt gà, thịt lợn và cá. Thực phẩm bổ sung là đậu nành, đậu, lúa mì, ngô, quinoa và gạo.

Liều dùng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng lượng histidine được khuyến nghị là 8-12 mg / kg mỗi ngày ở người lớn.

Các nghiên cứu liên quan đến việc bổ sung histidine lên đến 4 g / ngày đã được thực hiện mà không có tác dụng phụ bất lợi nào được báo cáo.

2 views

CONTACT 

ADDRESS

500 Terry Francois Street
San Francisco, CA 94158

CONTACT US

123-456-7890

OPENING HOURS

Mon - Fri :

10:00 - 19:00

Sat - Sun :

11:00 - 16:00 

  • White Facebook Icon
  • White Instagram Icon
  • White Yelp Icon

© 2023 by BRW BAR inc. Proudly created with Wix.com

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black Yelp Icon
This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now